Mẫu lệ [tác dụng, cách dùng] Mua ở đâu nguyên chất giá rẻ ?

Mẫu lệ Thảo Dược Thanh Bình

Cách dùng mẫu lệ bồi bổ sức khỏe

 

➤ Mẫu lệ là một trong những dược liệu được bào chế từ vỏ của con hàu, dược liệu này đã được sử dụng từ rất lâu trong Đông Y giúp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, ra mồ hôi trộm, di mộng tinh, khí hư bạch đới,… rất hiệu quả. Vậy ngoài những công dụng này ra thì mẫu lệ còn có công dụng gì thì mời bạn đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm thông tin của mẫu lệ nhé!

 

1. Giới thiệu về mẫu lệ

● Ngoài cái tên mẫu lệ ra thì dược liệu này còn được gọi là Vỏ hàu, Vỏ hà, Mẫu cáp, Hải lệ tử sác, Hải lệ tử bì, Lệ phong, Tả sác,…

● Mẫu lệ được bào chế từ vỏ của con hàu, vỏ hàu có 2 mảnh, dày và chắc, có dạng hình tròn hoặc hình trứng hơi thuôn dài. Hàu sống nhiều năm thì sẽ có tấm vảy xếp tầng lên nhau, cứng dày như đá. Mặt ngoài của vỏ hàu có màu tro, xám tro, nâu, hơi xanh, có khi hơi tía. Mặt trong vỏ hàu thì có màu trắng hoặc màu vàng ngà. Hàu từ 1 – 2 tuổi sẽ có tấm vảy bằng và mỏng xốp.

● Hàu thường sống chủ yếu ở vùng nước mặn, chúng thường bám chặt vào các mỏm đá bởi vì chúng không có khả năng di chuyển. Hàu là một loại động vật ăn tạp, chúng ăn cả động thực vật nhỏ và một số loài phù du,… Vỏ hàu thường được mở để thở và săn mồi. Thịt hàu thì được chế biến thành các món ăn vì chúng chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Mùa sinh sản của hàu thường bắt đầu từ tháng 7 – 10, nhiều nhất là vào khoảng tháng 8 – 9.

● Ở nước ta, hàu được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng ven biển phía Bắc, còn lại tập trung rải rác nhiều nơi. Ngoài ra, hàu còn được nuôi để cung cấp nguồn dinh dưỡng cho con người.

● Người ta thường khai thác hàu vào khoảng tháng 10 – 3 vì thời điểm này hàu béo. Tuy nhiên, để lấy được vỏ hàu về bào chế làm thuốc chữa bệnh thì hàu sẽ được thu nhặt quanh năm vì sau khi lấy thịt, thường người ta sẽ vứt bỏ vỏ hàu đi không sử dụng.

● Vỏ hàu sau khi thu hoạch đem về rửa sạch, phơi khô rồi cho vào nồi đất, trét bùn đất cho kín rồi nung cho đỏ. Sau cùng là lấy ra tán thành bột mịn cất dùng dần Có thể nung vỏ hàu trực tiếp trên than hồng nếu số lượng vỏ hàu ít. Vỏ hàu sau khi được bào chế sẽ được gọi với cái tên là mẫu lệ.

 

Mẫu lệ Thảo Dược Thanh Bình
Mẫu lệ Thảo Dược Thanh Bình

 

2. Công dụng của mẫu lệ tốt như thế nào ?

➥ Mẫu lệ có công dụng thanh nhiệt, bổi bổ cơ thể khi suy nhược, an thần.

➥ Dược liệu này còn được dùng để điều trị đau dạ dày, buồn nôn, dạ dày dư chất chua.

➥ Hỗ trợ điều trị chứng ra nhiều mồ hôi, ra mồ hôi trộm, đau đầu do lạnh.

➥ Dược liệu còn được dùng trong điều trị tiểu buốt, tiểu khó, hay tiểu nhiều không tự chủ, tiêu chảy, kiết lỵ.

➥ Mẫu lệ còn được dùng để điều trị di mộng tinh, khí hư bạch đới, tiểu đỏ đục, băng huyết, kể cả chảy máu tử cung.

➥ Ngoài ra, mẫu lệ còn được dùng ngoài chữa mụn nhọt, lở loét.

 

3. Cách sử dụng mẫu lệ trong chữa bệnh như sau

Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng: Mỗi loại 30 – 50g gồm mẫu lệ nung, long cốt sống. Nếu có triệu chứng ngủ kém thì có thể gia thêm 15g dạ giao đằng. Trường hợp bị đau thượng vị nhiều thì gia thêm khoảng 10g diên hồ sách. Đun sắc lấy nước uống mỗi ngày, chia thuốc sắc này ra thành 2 lần uống.

Điều trị ra mồ hôi trộm, phong hư đầu đau: Mẫu lệ, bạch truật, phòng phong mỗi thứ 90g, tán dược liệu thành bột mịn. Ngày uống khoảng 2 lần thuốc, mỗi lần chỉ cần uống khoảng 4g.

Điều trị chứng ra mồ hôi trộm: Mẫu lệ, đỗ trọng lấy liều lượng bằng nhau. Hai vị thuốc này đem tán bột mịn, mỗi lần dùng chỉ cần lấy khoảng 1 thìa bột thuốc uống chung với rượu. Ngày uống 2 – 3 lần cho đến bệnh khỏi hẳn.

Điều trị cơ thể vốn suy yếu, tân dịch không bền chặt, gầy ốm, mỏi mệt, hơi thở ngắn, kinh sợ, tự ra mồ hôi, hoảng hốt, phiền muộn (Hoà Tễ Cục Phương): Mẫu lệ (tẩm cùng với nước gạo, nung đỏ), ma hoàng (rễ), hoàng kỳ mỗi loại 30g, tán thành bột. Mỗi lần dùng chỉ cần lấy khoảng 9g và 100 hạt tiểu mạch, sắc chung với khoảng 450ml nước, sắc cạn đến khi còn lại 300ml, bỏ bã, rồi chia làm 2 lần thuốc ra uống trong ngày.

Điều trị hơi làm việc mệt thì chảy máu mũi, sau khi bệnh nặng mới khỏi: Dùng mẫu lệ 10 phần, thạch cao 5 phần, tán 2 vị thành bột mịn. Ngày uống lấy khoảng 3 – 4 lần thuốc, mỗi lần uống chỉ cần dùng 4g với rượu. Hoặc trộn với mật để làm thành viên hoàn to như hạt ngô.

Điều trị tiếu buốt, khó tiểu và không bớt khi dùng thuốc về huyết: Mẫu lệ, hoàng bá 2 vị thuốc trên lấy lượng bằng nhau, tán thành bột mịn, mỗi lần uống lấy chừng 3g uống chung với nước sắc hồi hương.

– Hoặc: Mẫu lệ, đỗ trọng cùng liều lượng 15g, tán 2 vị thành bột mịn, trộn đều, mỗi lần chỉ cần dùng 1 thìa bột uống chung với rượu, ngày uống khoảng 2 lần.

Điều trị viêm loét dạ dày: 15g mẫu lệ; mỗi vị 16g gồm bồ công anh, hoài sơn; 14g bạch truật; mỗi vị 12g gồm cam thảo, cây dạ cẩm; mỗi vị 10g gồm hậu phác, trần bì. Tất cả nguyên liệu trên đem sắc để lấy nước uống, ngày chừng 1 thang.

Giúp cầm máu: Mẫu lệ, miết giáp mỗi vị 90g, tán bột, trộn đều với nhau, mỗi lần dùng chỉ cần lấy 4g bột, uống 3 lần như vậy với nước ấm.

Điều trị di tinh, mộng tinh, đại tiện phân sền sệt: Mẫu lệ đem tán bột mịn, trộn bột thuốc cùng với dấm, làm thành viên hoàn to bằng hạt ngô. Mỗi lần uống chỉ cần lấy khoảng 30 viên, ngày dùng 2 lần thuốc.

Điều trị chứng bạch đới và khí hư: Mỗi loại 40g gồm mẫu lệ (nung rồi tán nhỏ), hoa hòe. Đem dược liệu tán bột mịn. Mỗi ngày uống chỉ cần lấy khoảng 12g thuốc bột.

Điều trị xích bạch đới: Mẫu lệ, a giao, quy thân, tục đoạn, lộc giác giao, xích thạch chỉ mỗi loại 12g; đại giá thạch 10g, can khương 4g. Đem các dược liệu tán thành bột rồi để làm viên hoàn, ngày dùng chỉ cần lấy khoảng 3 lần uống, mỗi lần uống lấy 6 – 8g.

Điều trị mụn nhọt mới nổi chưa hiện mủ: Lấy 1 ít bột thuốc mẫu lệ, đem hòa chung với nước. Sau đó trộn đều thuốc này rồi bôi lên da.

Điều trị hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu do lạnh: Mẫu lệ, long cốt mỗi loại 18g; câu kỷ tử, hà thủ ô đỏ, cúc hoa mỗi loại 12g. Đem các dược liệu trên sắc với 1 lít nước, đun sôi trong 10 phút rồi chắt lấy nước thuốc uống trong ngày.

***Lưu ý:

– Dược liệu mẫu lệ không dùng cho người bệnh bị hư hàn hay người bệnh bị tiêu chảy cho lạnh.

 

Mẫu lệ Thảo Dược Thanh Bình
Mẫu lệ Thảo Dược Thanh Bình

 

=>> Tham khảo thêm: Lá khôi tía chữa bệnh gì

****

 

 

  • 100% hàng tuyển chọn và được sấy khô tự nhiên.
  • Hoàn toàn sạch và đạt quy chuẩn an toàn thực phẩm.
  • Hỗ trợ thanh toán toàn quốc, giao tận nơi.
  • Giá cả bình ổn và có hậu mãi.

❥ Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về sản phẩm chữa bệnh, đẹp da, tốt cho sức khỏe này. Nếu còn điều gì thắc mắc, liên hệ với Thảo dược Thanh Bình để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Giá bán Mẫu Lệ: 250k/kg

❥ Để tìm mua các thảo dược khác như: Hà thủ ô đỏ, Bột gừng, Cao chè vằng, Bồ công anh, Tinh bột nghệ đen,…và một số loại bình ngâm rượu chính hãng, bạn có thể truy cập vào website: thaoduochcm.com, muabanbinhngamruou.com.

❥ Hoặc liên hệ qua địa chỉ: 119/24 Bùi Quang Là, Phường 12, Quận Gò Vấp, TpHCM và hotline sau: 0963 665 345 – 0931 665 345 – 0945 695 345 để được tư vấn cách mua hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *